logo

Thông báo

Icon
Error

vietanh11091995@gmail.com Offline
#1 Đã gửi : 12/02/2019 lúc 03:52:29(UTC)
vietanh11091995@gmail.com

Danh hiệu: Advanced Member

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-06-2017(UTC)
Bài viết: 3,183
Viet Nam
Đến từ: ha noi

Hãy quên đi hình ảnh về những phòng trọ bừa bộn, đồ đạc chất đống của sinh viên đi. Cùng đọc qua bài viết dưới đây và tìm hiểu cách sắp xếp phòng trọ gọn gàng dành cho sinh viên nhé.

Phòng trọ sinh viên - “cha chung không ai khóc”
Nhắc đến những căn phòng trọ sinh viên, đa phần chúng ta sẽ liên tưởng đến những căn phòng với đồ đạc chất đống, bừa bộn. Việc này không chỉ khiến cho không gian sống của sinh viên chật chội hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, mà còn tạo những thói quen không tốt, không chỉ trong việc sinh hoạt thường ngày mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến cuộc sống của sinh viên.

Vì tiết kiệm chi phí, sinh viên thường lựa chọn hình thức sống chung với nhau. Tuy nhiên, việc hai hay nhiều sinh viên cùng chung sống trong căn phòng diện tích chưa tới 30m2 quả thật là việc không hề dễ dàng. Đồ đạc quá nhiều, không gian quá ít, khiến cho căn phòng luôn trong trạng thái ngột ngạt. Nếu như không biết cách sắp xếp, bố phòng trọ, không gian sống của sinh viên sẽ rất bừa bộn và...hỗn tạp.

Phòng trọ sinh viên - “cha chung không ai khóc”
Phòng trọ sinh viên - "cha chung không ai khóc"

Chưa kể, vì là không gian sinh hoạt chung, công thêm một sống sinh viên có tính “ỳ” rất cao, việc dọn phòng cũng...ít khi xuất hiện, thậm chí còn làm rất qua loa. Bữa thì đùn đẩy người đổ rác, bữa thì thay nhau ra ngoài để né việc dọn nhà, không lấy làm lạ khi nhiều chủ trọ có...ác cảm không hề tốt với sinh viên khi thuê nhà.

Để có thể giải quyết được tình trạng trên, chủ trọ và những sinh viên yêu thích sự sạch sẽ đã tìm cách sắp xếp phòng trọ ngăn nắp sao vừa đơn giản, lại vừa hiệu quả.

Cách thứ nhất: Lập ra bảng quy định chung
Nếu như các thành viên trong phòng trọ có tình trạng đùn đẩy các công việc chung cho nhau, như quét nhà, cọ toilet, đổ rác,...một trong những cách xử lý triệt để nhất chính là thiết lập...kỷ cương thép.

Các thành viên trong phòng cùng lập “hội nghị bàn tròn” và đề ra những quy định chung, nội quy và cách thực thi, chia đều trách nhiệm, nghĩa vụ cho các thành viên. Ví dụ: thứ 2, 4, 6 bạn A đổ rác, thứ 3, 5, 7 bạn B quét nhà, cuối tuần bạn C cọ nhà vệ sinh,...Việc phân chia trách nhiệm cho các thành viên trong phòng trọ không chỉ giúp không gian sinh hoạt chung gọn gàng, sạch sẽ hơn, mà còn tạo thói quen tốt cho cả phòng.

sắp xếp phòng trọ gọn gàng
Bảng quy định chung giúp phòng trọ gọn gàng, sạch sẽ hơn

Không chỉ phân chia trách nhiệm, các bạn sinh viên còn có thể đưa ra những quy định trong căn phòng để giúp phòng gọn gàng hơn, tránh tình trạng bừa bãi, lộn xộn. Các quy định có thể được đưa ra như: không vứt rác bừa bãi, quần áo treo xong phải treo gọn một chỗ, nấu nướng xong phải lau bếp,...Và ghi rõ ai không tuân thủ sẽ bị phạt (có thể là phạt quét nhà, đổ rác hoặc đơn giản là...phạt tiền, mức tiền phạt sẽ được các thành viên “sung quỹ” phục vụ cho các hoạt động chung hoặc để tổ chức liên hoan, vừa vui lại vừa gắn kết.

Hiện nay, một số dãy trọ trên địa bàn Hà Nội áp dụng quy định về vệ sinh khu vực, hoặc chính chủ trọ sẽ thường xuyên kiểm tra để bảo đảm không gian sinh hoạt chung luôn gọn gàng, sạch đẹp.

Cách thứ hai: Sống chung với chủ nhà
Nghe thì khá lạ kỳ đúng không, nhưng khảo sát đã chứng minh rằng, những sinh viên sống chung với chủ nhà đều có thói quen sắp xếp phòng trọ ngăn nắp hơn hẳn.

Một sinh viên đại học năm cuối trường Ngoại thương Hà Nội đang thuê một căn phòng nằm sâu trong con ngõ nhỏ ngay phố Chùa Láng chia sẻ rằng: "Mình gắn bó với căn nhà này cũng được hơn 4 năm rồi. Từ ngày đầu cô chủ đã dặn bọn mình phải thường xuyên chăm lo nhà cửa, không chỉ bên trong mỗi phòng mình, mà còn phần hành lang chung, nhà để xe. Thường thì cuối tuần cô sẽ đi kiểm tra 1 lần để đảm bảo mọi thứ đều sạch sẽ".

sắp xếp phòng trọ gọn gàng sạch sẽ
Sống chung với chủ nhà khi ở trọ

Cô bạn còn chia sẻ thêm, trong thời gian mới “chân ướt chân ráo” ra Hà Nội, thỉnh thoảng sẽ bị cô chủ nhắc nhở vì lý do để phòng ốc bừa bộn, giày dép chưa gọn gàng. Mặc dầu ban đầu Thảo có phần không thích vì cảm giác gò bó, không thoải mái, nhưng dần cũng quen, chính nhờ sự “soi mói” của chủ nhà mà Thảo và bạn cùng phòng mới “rèn luyện” được thói quen sắp xếp phòng trọ ngăn nắp như hiện tại.

Bác Thu - chủ trọ nơi Phương Thảo đang ở, cũng chia sẻ: “Hầu như tuần nào bác cũng đi xem xét cả dãy nhà, bác không vào từng phòng riêng mà chỉ kiểm tra xem túi rác các bạn để đúng nơi quy định chưa, nhà xe có được sắp xếp thẳng hàng hay không, hành lang, cầu thang sạch sẽ hay chưa".

Chính nhờ sự “nghiêm khắc” của bác Thu mà dãy trọ luôn được bố trí ngăn nắp, gọn gàng, không hề xảy ra tình trạng bừa bộn, lộn xộn như nhiều dãy trọ ở Hà Nội hiện nay. Mặc dù việc ở trọ chung chủ đôi khi sẽ khiến bạn không thoải mái, nhưng lại là môi trường tốt để sinh viên có thể xây dựng thói quen dọn dẹp phòng ốc, không để căn phòng bừa bãi với sự “giúp sức” của chủ nhà.

Cách thứ ba: Hạn chế tối đa những vật dụng không cần thiết
Hiện nay, nhiều sinh viên có thói quen “tích trữ” đồ đạc để sau này có thể tái sử dụng, từ đó tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Mặc dù phương pháp này tiết kiệm và bảo vệ môi trường, nhưng việc tích trữ lượng lớn đồ vật và trưng bày trong căn phòng sẽ khiến cho không gian sinh hoạt của sinh viên sẽ bị giảm đi đáng kể.

Vì vậy, sinh viên nên “tổng quét dọn” phòng của mình ít nhất 1 tháng một lần, tập hợp lại những đồ vật không sử dụng trong vòng 1 tháng và đưa ra phương án xử lý phù hợp:

Đối với sách vở: thường sách vở là một trong những nguyên nhân “giúp” phòng trọ chật chội hơn hẳn. Sau mỗi kỳ trôi qua, căn phòng của bạn sẽ nhận thêm rất nhiều giấy tờ khác nhau: nào thì đề cương, vở ghi chép, sách bài tập, giáo trình, bài giảng của thầy cô,...Mỗi kỳ học không dưới mười môn, mỗi môn không dưới 3 quyển, tính ra trung bình sau mỗi học kỳ, bạn sẽ có thêm vài...thùng sách vở các loại.

hạn chế đồ vật không cần thiết khi ở trọ
Hạn chế những đồ vật không cần thiết khi ở trọ

Mà hầu như sinh viên đều không muốn vứt đi sách vở của mình (trừ “phao”) mà vẫn cứ để đó, đọc không đọc, xem không xem, không phát huy được công dụng mà chỉ tốn thêm diện tích. Vì vậy, sau mỗi học kỳ, trừ những môn học quan trọng như chuyên ngành, các môn đặc thù, bạn có thể bán lại sách, tài liệu, giáo trình cho các bạn khóa dưới với giá rẻ, vừa tiết kiệm chi phí cho thế hệ sau, lại vừa có thể kiếm được “chút đỉnh”. Hoặc bạn có thể cho luôn các em khóa sau cũng được.

Tuy nhiên, cách sắp xếp phòng trọ ngăn nắp này không phù hợp với sinh viên những ngành nghề đặc thù như Y Dược, Luật,...

Đối với quần áo: tương tự như sách vở, rất hiếm ai (đặc biệt là các sinh viên nữ) đồng ý bỏ đi những bộ quần áo cũ hoặc không mặc tới. Không chỉ khiến cho tủ quần áo luôn trong tình trạng quá tải, mà việc quá nhiều quần áo khiến cho căn phòng trở nên rất bừa bộn, lộn xộn.

Đối với những bộ quần áo ít mặc đến, bạn có thể đem quyên góp, bán lại hoặc gấp gọn và cất vào một góc trong tủ, hoặc để vào balo, vali,.... Đối với những sinh viên sống ở khu vực phía Bắc như thành phố Hà Nội, nên phân loại quần áo theo mùa và cất vào những túi riêng biệt, tránh trường hợp để lộn xộn đông hè lẫn lộn, vừa khó khăn trong việc tìm quần áo, vừa khiến cho căn phòng bừa bộn hơn.

Cách thứ tư: nên chọn những đồ vật có thể dễ dàng gấp gọn
Các căn phòng trọ của sinh viên thường có nhược điểm giới hạn diện tích rất lớn, vậy nên nếu có thể, các bạn sinh viên nên chọn những vật dụng có diện tích vừa phải, và có thể dễ gấp gọn là tốt nhất.

Một số vật dụng các bạn có thể dùng để giúp phòng trọ gọn gàng, ngăn nắp hơn như:
Bàn gấp: mức giá vừa phải, có thể gấp gọn lại sau mỗi lần sử dụng, không tốn quá nhiều diện tích, vừa có thể sử dụng như bàn ăn hoặc bàn học, bàn gấp luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên.

Nệm gấp: tương tự như bàn, nệm không tốn quá nhiều diện tích trong căn phòng và có thể gấp gọn lại khi cần thiết. Đặc biệt là vào mùa hè, một chiếc nệm gấp ắt hẳn sẽ phát huy công dụng một cách tối đa hơn hẳn so với một chiếc nệm thông thường.

Giá sách, tủ quần áo đa-zi-năng, ngăn tủ: những đồ vật này sẽ phát huy tác dụng rất lớn trong việc khai thác không gian trống trong căn phòng trọ một cách tối đa.
Ngoài ra, một trong những cách sắp xếp phòng trọ gọn gàng nữa mà bạn cần biết chính là tận dụng những không gian nhỏ hẹp. Bạn có thể “trưng dụng” khoảng cách giữa bàn học và nhà tắm, bếp nấu để sắp xếp những vật dụng nhỏ xinh như kệ giày, giá sách,...Trong trường hợp khoảng cách giữa các vật dụng quá hẹp, bạn còn có thể trồng một chậu cây xanh nhỏ xinh, vừa đẹp, vừa khỏe, lại còn rất hợp phong thủy.

Nguồn tin tức bất động sản : http://chothuephongtrore...h-cho-sinh-vien-ar16.htm
Quảng cáo
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF | YAF © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.223 giây.