logo

Thông báo

Icon
Error

thanhphuong95 Offline
#1 Đã gửi : 12/02/2019 lúc 05:04:14(UTC)
thanhphuong95

Danh hiệu: Advanced Member

Nhóm: Registered
Gia nhập: 17-05-2016(UTC)
Bài viết: 120
Viet Nam
Đến từ: Sài Gòn

Đĩa đệm là các đệm mô liên kết hình đĩa mềm nằm giữa các xương riêng lẻ của cột sống. Những đĩa này hoạt động giống như giảm xóc và giảm thiểu tác động của chuyển động lên đốt sống. Kiến trúc độc đáo của các đĩa đệm cho phép chúng hoạt động ngay cả dưới áp lực không đổi từ đốt sống. Một đĩa đệm có hình dạng giống như một chiếc bánh rán thạch. Nó có một phần bên trong mềm hơn gọi là 'hạt nhân' được gói gọn trong một bề ngoài cao su cứng hơn gọi là 'annulus' (1).Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi khi có một vết vỡ bất thường ở phần bên ngoài cao su hoặc annulus. Sự phá vỡ làm cho phần mềm hơn của đĩa đẩy qua hoặc 'thoát vị'. Là phần bên trong của đĩa đệm giữa có nghĩa đen là 'trượt' từ vị trí ban đầu của nó, thoát vị đĩa đệm còn được gọi là 'trượt đĩa đệm'.

Mặc dù thoát vị đĩa đệm có thể Thoát vị đĩa đệm là gìxảy ra ở bất kỳ cấp độ nào, vị trí phổ biến nhất là vùng gỗ của cột sống hoặc lưng dưới. Phần thắt lưng của cột sống luôn hấp thụ một áp lực phi thường, và do đó nó dễ bị thoát vị hơn.

Một đĩa đệm thoát vị có thể gây kích thích nghiêm trọng đến các dây thần kinh lân cận dẫn đến đau, tê và đôi khi yếu (2). Điểm yếu có thể được quan sát ở cả cánh tay và chân, tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm sẽ gặp tất cả các triệu chứng. \

TRIỆU CHỨNG BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Một đĩa đệm thoát vị có nhiều triệu chứng đặc trưng. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị trượt đĩa đều trải qua mọi triệu chứng. Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm những điều sau đây.

Đau dữ dội ở cánh tay hoặc chân: Đau là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm. Nếu thoát vị xảy ra ở vùng lưng dưới, cơn đau dữ dội nhất ở mông, bắp chân và đùi. Nếu thoát vị xảy ra ở vùng cổ, cơn đau nghiêm trọng nhất ở vai và cánh tay. Bất kỳ vị trí hoặc hoạt động nào dẫn đến nén đĩa bị trượt đều có thể gây đau khi bắn xuyên qua tứ chi.
Tê và ngứa ran: Một số người cũng có thể bị tê và ngứa ran do thoát vị đĩa đệm. Nó có thể hoặc không thể đi kèm với nỗi đau.
Điểm yếu: Một đĩa đệm thoát vị cũng có thể gây ra yếu cơ tùy thuộc vào các dây thần kinh bị ảnh hưởng.

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
Việc điều trị thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào mức độ thoát vị và các triệu chứng do bệnh nhân trình bày. Trong khi một số bệnh nhân có thể biểu hiện các triệu chứng mãn tính, một số bệnh nhân khác có thể không có triệu chứng. Quá trình hành động để điều trị thoát vị đĩa đệm có thể theo một cách tiếp cận bảo thủ hơn (không xâm lấn) hoặc phương pháp phẫu thuật.

A. Phương pháp bảo tồn (không xâm lấn)
Việc điều trị bảo tồn thoát vị đĩa đệm liên quan đến các biện pháp phòng ngừa và khắc phục. Các bước được thực hiện để tạm thời giảm đau hoặc giảm áp lực nén lên đĩa bị ảnh hưởng. Một số lựa chọn điều trị bảo tồn phổ biến nhất bao gồm những điều sau đây.

1. Thuốc
dược phẩm Một số loại thuốc dược phẩm được sử dụng để điều trị đĩa đệm. Mặc dù các loại thuốc này không hoàn nguyên được thiệt hại, nhưng chúng giúp giảm triệu chứng tạm thời. Các loại thuốc được sử dụng để thuộc các loại khác nhau bao gồm sau đây.

a) Thuốc giảm đau không kê đơn
Nhiều loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) được kê toa thường xuyên cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm (3). Những loại thuốc này là hiệu quả nhất nếu cơn đau từ nhẹ đến trung bình. Các loại thuốc trong danh mục này bao gồm Ibuprofen, Naproxen, vv
Thuốc giảm đau theo toa

Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn bao gồm cả ma túy nếu NSAIDS không hiệu quả. Các loại thuốc như Percocet và OxyContin có thể được kê đơn trong một thời gian ngắn để đối phó với cơn đau mãn tính. Những loại thuốc giảm đau mạnh hơn này có tác dụng phụ của riêng họ và không nên được sử dụng trong một thời gian dài. Chúng nổi tiếng là thói quen và nên được sử dụng một cách thận trọng.
Thuốc chống động kinh

Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị co giật. Tuy nhiên, trong trường hợp đau dây thần kinh nghiêm trọng liên quan đến thoát vị đĩa đệm, những loại thuốc này có thể hoạt động như thuốc giảm đau. Những loại thuốc này làm dịu thần kinh bị trầm trọng và giảm đau đáng kể. Tuy nhiên, như với ma túy, những loại thuốc này có tác dụng phụ và không nên dùng trong thời gian dài.
Thuốc giãn cơ

Một đĩa đệm thoát vị có thể gây co thắt cơ như là một chỉ định thứ cấp. Thuốc giãn cơ có thể làm giảm các cơn co thắt này và giúp vận động và giảm đau. Những loại thuốc này có thể gây buồn ngủ và an thần, do đó, nên thận trọng khi sử dụng.
Tiêm steroid

Thoát vị đĩa đệm có thể gây viêm nghiêm trọng ở các dây thần kinh và khu vực liền kề. Các viêm, lần lượt, gây đau. Các steroid như cortisone có thể ức chế viêm. Tiêm trực tiếp cortisone vào khu vực liền kề với đĩa đệm tăng sinh có thể giảm đau và viêm. Steroid đường uống cũng được quy định trong một số trường hợp để kiểm soát viêm thêm.

2. Vật lý trị liệu
Vật lý trị liệu có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm. Các phương pháp khác nhau được sử dụng trong vật lý trị liệu có thể mang lại lợi ích tức thời cũng như lâu dài ở bệnh nhân trượt đĩa đệm (4). Một số kỹ thuật được sử dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm những điều sau đây.

Massage mô sâu

Kỹ thuật này làm giảm các cơn co thắt và căng thẳng ở các cơ sâu liên quan đến thoát vị đĩa đệm. Massage mô sâu có thể khôi phục khả năng vận động của cơ và cũng có thể giúp giảm đau do đau cơ do đĩa đệm bị trượt.

Nhiệt và trị liệu lạnh

Cả liệu pháp nhiệt và lạnh đều có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Liệu pháp nhiệt làm tăng lưu thông máu ở khu vực bị ảnh hưởng gây ra cơn đau và co thắt gây ra các chất như axit lactic. Mặt khác, liệu pháp lạnh hạn chế lưu lượng máu đến đĩa bị tổn thương và do đó có thể làm giảm viêm. Một nhà trị liệu vật lý có thể sử dụng xen kẽ cả liệu pháp nóng và lạnh để đạt được sự giảm đau mong muốn.

Kích thích dây thần kinh xuyên da (TENS)

Thủ tục TENS sử dụng các xung điện để kích thích các mô cơ. Nó có thể làm giảm co thắt và đau khi các phương pháp khác thất bại. TENS hoàn toàn an toàn và chỉ sử dụng một lượng nhỏ dòng điện để kích thích cơ bắp.
Lực kéo

Lực kéo là một thực hành vật lý trị liệu tiêu chuẩn khác được sử dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Logic là kéo các xương tách ra bằng cách áp dụng trọng lượng để đĩa tăng sinh có thể trượt trở lại vị trí của nó.
Bài tập thể chất

Các bài tập thể chất để tăng cường cốt lõi, cải thiện tính linh hoạt và tăng cường cơ bắp có thể giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Những hoạt động này góp phần làm giảm áp lực lên đĩa đệm thoát vị do đó làm giảm các triệu chứng như đau và yếu.

3. Phẫu thuật


Ở một số bệnh nhân, phẫu thuật là lựa chọn duy nhất để được cứu trợ vĩnh viễn. Tuy nhiên, chỉ một số ít bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm phải phẫu thuật.

Phẫu thuật liên quan đến việc cắt bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị (5). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, toàn bộ đĩa cần phải được gỡ bỏ. Trong những tình huống như vậy, bác sĩ phẫu thuật có thể hợp nhất hai đốt sống liền kề hoặc chèn một đĩa nhân tạo vào giữa chúng. Sự hợp nhất của các đốt sống với dây cột sống khôi phục sự ổn định của cột sống. Tuy nhiên, một số di động bị mất. Cấy ghép đĩa nhân tạo có chi phí cao hơn và hiếm khi được thực hiện.

4. Phương pháp điều trị
thay thế Một số chuyên ngành y học thay thế có thể cung cấp một số trợ giúp cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Sắp xếp cột sống bởi một bác sĩ nắn khớp xương có thể góp phần làm giảm đau và co thắt cơ bắp. Một số người cũng tìm thấy châm cứu là hữu ích trong điều trị đau liên quan đến thoát vị đĩa đệm.

Tham khảo: Bệnh thoát vị đĩa đệm - Bác sĩ chỉ cách điều trị ngăn chặn nguy cơ bại liệt
Quảng cáo
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF | YAF © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.154 giây.