logo

Thông báo

Icon
Error

vietanh11091995@gmail.com Offline
#1 Đã gửi : 15/03/2019 lúc 09:41:42(UTC)
vietanh11091995@gmail.com

Danh hiệu: Advanced Member

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-06-2017(UTC)
Bài viết: 2,856
Viet Nam
Đến từ: ha noi

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, câu nói của ông bà từ ngày xưa vẫn được áp dụng rộng rãi ở thời hiện đại. Đặc biệt đối với những công việc lớn như xây nhà, cưới vợ, gả chồng,...các tín ngưỡng hoặc quan niệm được đúc kết từ bao đời luôn được con cháu nghe theo.

Vì vậy, trong một số trường hợp không mong muốn, những tình huống bất ngờ khiến cho nhiều người hoang mang và bối rối. Ví dụ đang có ý định xây nhà, sửa sang lại thì có tang. Việc có tang không chỉ khiến chúng ta đau buồn mà còn có thể khiến ý định trước đó không thể thực hiện được.

Vậy, nhà có tang bao lâu mới được xây nhà? Nhà có tang có nên sửa nhà không? Hãy cùng Nhadatinfo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Có tang có nên làm nhà không?
Trước khi tìm hiểu việc có tang có nên làm nhà không, cùng tìm hiểu một chút về vấn đề khi nhà có tang nhé.

Trong cuộc sống, việc mất đi một người thân là một điều gì đó rất đau buồn. Đây là việc mà không ai mong muốn cả. Việc vĩnh viễn không nhìn thấy một người thân thuộc khiến cho ngôi nhà luôn chìm vào không khí đau buồn, u ám,...

Trong phong thủy, đám tang biểu tượng cho sự không may mắn, xui xẻo (tượng trưng cho sự chia xa, mất mát,...). Vì vậy, đám tang sẽ xung khắc trực tiếp đến công việc quan trọng, việc lớn của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Nhà có tang bao lâu mới được xây nhà?
Trong phong thủy, đám tang biểu tượng cho sự không may mắn, đau buồn và ảm đạm

Theo quan niệm của ông bà dân gian, khi cha mẹ mất, con cái phải để tang 3 năm (ngày mất, giỗ đầu và mãn tang). Trong thời gian 3 năm đó, gia chủ không nên thực hiện việc lớn như xây nhà, kết hôn, thành lập công ty,...Thậm chí còn không nên tổ chức các buổi tiệc, vui chơi, hội hè,...để có thể tỏ lòng thương tiếc, kính trọng với người đã khuất một cách chính xác nhất.

Đối với những việc quan trọng như xây nhà, các yếu tố xung quanh còn quan trọng hơn gấp bội. Để có thể mang đến nguồn vượng khí tối đa cho bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình, khi xây nhà, gia chủ ngoài việc xác định đầy đủ các yếu tố như tma tai, kim lâu, hoang ốc, trạch tuổi,...việc nhà có tang cũng là vấn đề khiến cho nhiều người phải “đau đầu”. Theo quan niệm của ông bà xưa cũng như các chuyên gia phong thủy, khi nhà đang có tang, việc xây nhà là không nên. Nóng vội xây nhà trong thời gian này sẽ khiến cho cuộc sống của gia đình gần như rơi vào trạng thái đảo lộn.

Mặc dù có một bộ phận không nhỏ cho rằng quan niệm có tang không nên làm nhà là cổ hủ, mê tín và không có căn cứ, nhưng xét về vấn đề đạo đức, phong tục truyền thống, việc giữ tròn đạo hiếu với người thân trong nhà là việc nên làm, không nên xây nhà khi gia đình đang có tang.

Nhà có tang bao lâu mới được xây nhà?
Trong phong tục truyền thống của người Việt Nam, con cái hết thời hạn mã tang là có thể xây nhà được. Thời hạn mãn tang sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ giữa gia chủ và người thân vừa mới mất: cháu sẽ để tang ông bà trong khoảng 1 năm rưỡi, con cái sẽ để tang cha mẹ trong khoảng 3 năm. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, thời gian để tang đã được rút ngắn hơn rất nhiều, từ 3 năm xuống còn 2 năm 2 tháng (26 tháng).

Thời gian trên chỉ là khoảng thời gian chịu tang tương đối. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau, văn hóa khác nhau mà thời gian chịu tang của mỗi gia đình cũng có sự khác biệt nhất định. Hết thời gian để tang thì con cháu và các thành viên trong gia đình có thể thực hiện những công việc lớn, quan trọng như xây nhà, sửa nhà,...bình thường.

Nhà có tang thì bao lâu mới được xây nhà?
Theo phong tục truyền thống, đến khi mãn tang thì gia chủ mới nên xây sửa nhà

Trong trường hợp “khẩn cấp”, gia chủ có thể chờ đến qua giỗ đầu của người thân trong nhà mới tiến hành xây nhà, thi công thực hiện. Nhưng cần phải kết hợp thêm các yếu tố phong thủy để đảm bảo vượng khí của ngôi nhà một cách tốt nhất.

Như vậy, khi nhà có tang, bạn không nên thực hiện các công việc lớn và quan trọng như xây dựng nhà cửa, vừa đảm bảo vượng khí ngôi nhà không bị ảnh hưởng bởi sự u ám, tang thương khi có thành viên trong gia đình mới mất, đồng thời cũng thể hiện đạo hiếu của bản thân với ông bà, tổ tiên, cha mẹ.

Nếu có thể, nhà có tang sau 3 năm thì được xây nhà (sau thời gian mãn tang). Trong trường hợp quá cần thiết, bạn có thể xây nhà sau giỗ đầu của người vừa mất (tuy nhiên không quá khuyến khích).

Nhà có tang có nên sửa nhà?
Vậy trong trường hợp bạn đang có ý định sửa nhà nhưng mắc tang thì sao, nhà có tang có nên sửa nhà hay không?

Không như xây nhà, sửa nhà được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ sửa chữa của ngôi nhà mà biết được nhà có tang có nên sửa nhà hay không.

Trong trường hợp ngôi nhà của bạn bị hư hại không nhiều, bạn chỉ đơn giản muốn sửa chữa lại một số thứ nhỏ nhặt trong ngôi nhà, không gây ra sự tác động quá lớn đối với không gian trong ngôi nhà thì có thể sửa lại nhà khi đang mắc tang.

Trước khi sửa nhà, bạn nên thắp hương, khấn vái người đã khuất để xin phép được sửa nhà, trùng tu nơi ở. Lưu ý khi đang sửa nhà trong lúc có tang, bạn nên cố gắng hoàn thiện các công việc sửa nhà một cách nhanh chóng nhất có thể để đảm bảo giảm thiểu tối đa sự tác động đến tang chế, vong linh người đã khuất.

Những việc sửa nhà gia chủ có thể thực hiện khi nhà đang có tang như: trát lại tường, lát lại sàn, sơn nhà,....

Còn trong trường hợp gia chủ muốn sửa nhà nhưng là những công việc sửa chữa lớn như: lợp lại mái nhà, xây thêm phòng, thay đổi kiến trúc ngôi nhà, cơi nới mở rộng nhà cửa,...việc sửa chữa lớn như vậy sẽ thay đổi trực tiếp đến không gian trong ngôi nhà, tác động đến bàn thờ gia tiên cũng như linh hồn người đã khuất. Mà đối với truyền thống của người dân Việt Nam ta, đây là việc tối kỵ.

Chưa kể, xét theo yếu tố phong thủy, việc sửa nhà khi đang có tang sẽ khiến cho nguồn âm khí ở khu vực thờ khuếch tán ra ngôi nhà, ảnh hưởng đến nguồn vượng khí trong ngôi nhà, mang đến tác động xấu đối với cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Chính vì vậy, bạn nên hoãn thời gian sửa nhà lại, không chỉ đảm bảo được yếu tố phong thủy, truyền thống ở Việt Nam, mà còn thể hiện được sự tôn trọng dành cho người đã khuất.

Tuy nhiên, trong trường hợp quá khẩn cấp, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày khiến bạn bắt buộc phải sửa nhà (mái nhà bị dột, tường bị đổ, nhà bị ngấm nước,...) thì bạn có thể sửa nhà khi nhà đang có tang. Tuy nhiên, trước khi sửa nhà cần phải làm lễ cúng sửa nhà thật bài bản với lễ vật đầy đủ, khấn vái người đã khuất và xin phép cho được sửa nhà. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sửa nhà đơn giản nhất có thể với mục đích chính là giải quyết vấn đề cấp bách của gia đình, không nên sửa nhà quá phức tạp, rình rang và không cần thiết, sẽ làm ảnh hưởng đến vong linh của người đã khuất.

Nếu bạn muốn cảm thấy an tâm hơn, thì có thể nhờ đến sự trợ giúp của nhà chùa: mời các sư thầy, trụ trì trong chùa đến làm lễ siêu độ cho người đã khuất, từ đó có thể thê rhiện được tấm lòng của gia đình, lòng hiếu kính, sự thương tiếc cũng như tôn trọng của mình. Đồng thời trong thời gian thực hiện siêu độ cho người đã khuất, bạn có thể đến bên bàn thờ để cầu khấn, báo cáo với họ về việc sửa nhà sắp tới mà bạn sẽ thực hiện, và thể hiện mong muốn được họ phù hộ độ trì để công cuộc sửa nhà được diễn ra dễ dàng và thuận lợi nhất có thể.

Việc sửa nhà hay xây nhà khi đang có tang phụ thuộc vào quyết định của mỗi gia đình. Nếu chỉ xét theo về góc độ tâm linh và phong thủy, bạn không nên sửa nhà, xây nhà trong thời gian đang mắc tang, thay vào đó hãy đợi một thời gian cho người chết an nghỉ mới thực hiện các việc trên, vừa thể hiện được sự tôn trọng, vừa đảm bảo được nguồn vượng khí cho ngôi nhà của bạn.

Như vậy, qua bài viết này, Nhadatinfo hy vọng người đọc trả lời được câu hỏi nhà có tang bao lâu mới được xây nhà, từ đó đưa ra những quyết định phù hợp nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nguồn tin tức bất động sản : http://nhadatinfo.com/ph...i-duoc-xay-nha-ar160.htm
Quảng cáo
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF | YAF © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.328 giây.