logo

Thông báo

Icon
Error

thanhch Offline
#1 Đã gửi : 03/05/2013 lúc 04:37:35(UTC)
thanhch

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 17-04-2013(UTC)
Bài viết: 1
Viet Nam
Đến từ: Hà Nội

Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết
Sắp đến mùa du lịch, chắc hẳn mọi người sẽ hào hứng chia sẻ và thưởng thức những bức ảnh mình chụp được trong quãng thời gian nghỉ ngơi, du lịch của mình. Em xin đóng góp vài kinh nghiệp chụp ảnh mà em đã tham khảo được để cho cả nhà để có thể có những tấm ảnh đẹp nhất.
1. Tìm hiểu thật kỹ máy ảnh của mình thông qua sách hướng dẫn đính kèm hoặc tài liệu hướng dẫn sử dụng trên mạng. Làm quen với việc sử dụng các chức năng hỗ trợ trong máy. Bạn chỉ có một tấm ảnh đẹp nếu bạn biết bạn đang cầm cái gì trên tay!
2. Hãy thiết lập ảnh chụp ở chế độ phân giải cao nhất có thể. Một bức ảnh có chất lượng cao, số lượng điểm ảnh lớn thì thường đòi hỏi dung lượng lưu trữ lớn nhưng lại giúp ta dễ dàng chỉnh sửa và cắt gọt, ngoài ra, một bức ảnh nhưng vậy có độ mịn cao khiến cho ta cảm nhận màu sắc dễ hơn. Nếu thẻ nhớ của bạn có dung lượng thấp, đừng băn khoăn khi đầu tư thêm 1 thẻ nhớ có dung lượng cao hơn (khuyến khích từ 8GB trở lên) bởi sự hiệu quả và giá thành của nó. Hãy nhớ rằng đầu tư chính xác luôn đem lại lợi nhuận!

3. Hãy thiết lập chế độ chụp ảnh thích hợp với mình. Với máy du lịch, bạn chỉ cần lưu giữ hình ảnh thì chế độ auto là hợp lý, mặc dù nó có nhiều chế độ nhưng đó là những mặc định này chưa chắc đã phù hợp với hoàn cảnh của bạn. Với máy DSLR (ex Canon 600d) thì hãy thử tìm hiểu về chế độ P (Program), hãy để máy giúp bạn đo sáng một cách hiệu quả. Tin tưởng vào công nghệ hiện nay cũng là bí quyết giúp bức ảnh của bạn đẹp hơn.
4. Sử dụng máy ảnh nhiều hơn, mang theo nó khi có thể. Bạn không biết rằng mình có thể kiếm được hình ảnh gì khi đang đi trên đường và sẽ nuối tiếc khi bỏ lỡ một khung hình đẹp. Khi đi du lịch, hãy luôn mang máy ảnh theo người và chuẩn bị đầy đủ pin và dung lượng bộ nhớ cho nó.
5. Hãy cố gắng chụp ảnh ngoài trời, ánh sáng mặt trời luôn cho hiệu quả cao nhất về mặt hình ảnh và cảm nhận của người xem.
6. Hãy để ống kính của bạn tránh xa dây đeo, ngón tay, mũ và những vật cản khác bởi không ai thích một bức ảnh lại có vài viền đen hoặc khoảng xám ở trên cả.
7. Hãy học cách thiết lập cân bằng trắng (White balance). Cân bằng trắng là một thiết lập quan trọng trên máy ảnh, nó tạo ra màu sắc chủ đạo của bức ảnh, đảm bảo tính chân thực và thẩm mỹ của bức ảnh bạn chụp. Máy ảnh có nhiều chế độ cân bằng trắng hay còn gọi là bù màu sắc để bạn lựa chọn, hãy tìm hiểu để đưa ra lựa chọn với mỗi bức ảnh của bạn chụp.
8. Hay cố gắng để thiết lập ISO của bạn thấp nhất có thể. Một trị số ISO cao khiến bức ảnh của bạn bị noise (nhiễu điểm ảnh), khiến cho ảnh không mịn và không thể hiện rõ hình ảnh. Hãy cố gắng chọn cho mình trị số ISO thấp nhất trong điều kiện của mình.
9. Hãy ngắm thật kỹ trước khi chụp. Một bức ảnh đẹp là bức ảnh có bố cục tạo cảm xúc cho người xem. Hãy di chuyển để tránh những vật không cần thiết trong khung hình, chọn góc độ chụp hiệu quả nhất, có sự song song cách vật thể trong khung hình. Đặc biệt, hãy chú ý đến Nguyên tắc 1/3 trong nhiếp ảnh.
*Nguyên tắc 1/3 (Rules of Third): http://www.lebaominh.vn/bo-cuc-nguyen-tac-vang-1
10. Hãy chụp nhiều hình nhất có thể trong một khung hình. Bớt đi bao giờ cũng dễ hơn là thêm vào, đặc biệt là trong nhiếp ảnh. Hãy cho nhiều hơn cảnh vật vào trong khung hình, nếu như thấy không cần thiết thì Photoshop luôn chờ để phục vụ bạn.
11. Hãy thử chọn những góc chụp thú vị. Đừng cố gắng làm theo những bức ảnh khác, bạn hãy chọn cho mình một gọc chụp lại hơn, nó sẽ tạo cảm xúc riêng cho người xem và cả bạn.
12. Hãy chọn chế độ chụp lấy nét tự động, lấy nét bằng tay luôn khó và chậm hơn mà nếu một bức ảnh bị out nét thì thực sự là một điều tồi. Hãy lấy nét bằng tay (Manual -focus) khi bạn không có phương án tự động.
13. Hãy chắc tay máy. Dù thiết bị có chế độ chống rung hay không thì giữ chắc thiết bị trong tay hạn chế rất tốt hình ảnh bị mất nét trong khi chụp, nhất là khi bạn chụp xa hoặc trong điều kiện thiếu sáng.
14. Hãy cân nhắc việc sử dụng chân máy (tripod). Khi bạn chụp trong điều kiện thiếu sáng, zoom xa hoặc bản thân bạn không thể chắc tay thì hãy cân nhắc trang bị cho mình một chiếc chân máy, nó sẽ khiến mọi việc dễ dàng hơn. Thậm chí, một bức ảnh đẹp hơn sẽ ra đời nếu bạn trang bị thêm điều khiển (remote control), hiện tượng rung sẽ giảm tối đa. Hãy đầu tư chính xác.
15. Nếu bạn không có chân máy hoặc nó quá cồng kềnh với chuyến đi của bạn. Hãy cần nhắc để tăng cường khả năng bắt sáng của máy thông qua việc tăng trị số ISO, giảm trị số khẩu độ hoặc tăng tốc độ cửa chập.
16. Nếu điều kiện của bạn cần chân máy mà bạn không có 1 cái ở đó? Hãy thử:
Bật chế độ chống rung nếu có. Nó khiến giảm bớt đáng kể độ rung của máy khi chụp.
Sử dụng góc chụp rộng hơn và điều chỉnh trị số khẩu độ nhỏ nhất có thể.
Để máy ảnh trên một mặt phẳng ổn định.
Hãy cố gắng nhiều nhất để chống rung trong phạm vi bạn có thể có.
17. Hãy thư giãn khi bấm nút chụp. Khi bấm nút chụp nghĩa là bạn đã quyết định về bức ảnh của mình vì vậy hay bấm nhanh và dứt khoắt, giảm tình trạng mỏi cho tay và mắt của bạn.
18. Nếu sử dụng đèn flash để chụp người trong đêm tối, hãy tránh hiện tượng mắt đỏ (red-eyes) bằng cách không chụp trực diện vào mắt người đó hoặc sử dụng màn tản sáng hoặc sử dụng chế độ bỏ mắt đỏ trong máy ảnh của bạn. Hãy nhớ, bạn chụp người chứ không chụp quỷ.
19. Hãy hạn chế sử dụng đèn flash trong điều kiện ở ngoài studio bởi đèn falsh cần có kỹ thuật cao để sử dụng để giảm những hiệu quả không mong muốn của nó như mắt đỏ, lóe sáng da mặt,... vì vậy thay vì flash hãy sử dụng một cách khác để đảm bảo ánh sáng cho bức ảnh như giảm trị số khẩu độ, tăng tốc độ ISO hoặc giảm tốc độ cửa chập.
20. Hãy xem lại những bức ảnh của mình, đừng ngại khi xóa nó đi nếu nó không đẹp và chọn những bức ảnh đẹp nhất theo ý của mình. Bạn hãy tự thỏa mãn mình trước khi nghĩ tới người khác và tìm hiểu tại sao những bức ảnh của mình lại hỏng.
21. Hãy bỏ qua những lời khuyên ở trên và tự do sáng tạo cho mình. Bạn hãy nhớ rằng, nhiếp ảnh là nghệ thuật sáng tạo, đừng quá bó buộc mình vào những nguyên tắc lý thuyết.
22. Luyện tập và luyện tập. Luyện tập thường xuyên là cách tốt nhất để bạn nâng cao tay nghề của mình, trao đổi với bạn bè để học hỏi thêm kinh nghiệm sẽ khiến cho tấm ảnh của bạn đẹp hơn.

Sửa bởi người viết 03/05/2013 lúc 04:55:05(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

 1 người cảm ơn thanhch cho bài viết.
admin trên 03-05-2013(UTC) ngày
Quảng cáo
theninth Offline
#2 Đã gửi : 13/05/2013 lúc 10:49:58(UTC)
theninth

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 13-05-2013(UTC)
Bài viết: 5
Viet Nam
Đến từ: Hanoi

Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết
Mother of Light or Magic of Light? LOL
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF | YAF © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.157 giây.