logo

Thông báo

Icon
Error

Lý lịch: admin
WWW
Tên sử dụng: admin Offline
Gia nhập: 06-03-2013(UTC)
Lần cuối đăng nhập: 18/04/2014 lúc 11:44:07(UTC)
Số bài viết: 514
[0.30% trên tổng số bài viết / 0.21 bài trên ngày]
Số lần cảm ơn 97 (View Thanks)
Số lần được cảm ơn 24
Số bài viết được cảm ơn 20
Numer of Reputation received from other users 0
Xem tất cả các bài của thành viên này
Chủ đề: Quản lý danh mục đầu tư khôn ngoan   Xem bài viết cuối
Đã gửi: 14/04/2014 lúc 05:03:03(UTC)

Quản lý danh mục đầu tư thế nào cho hiệu quả luôn là câu hỏi dành cho những nhà đầu tư chứng khoán cá nhân. Phân bổ tỷ lệ giữa tiền và cổ phiếu như thế nào, giữa các cổ phiếu như thế nào, khi nào nên phá vỡ nguyên tắc,… là những thắc mắc cần có lời giải đáp.

Sau đây là một vài gợi ý về cách quản lý danh mục đầu tư khôn khéo và dễ thực hiện:

Nguyên lý 80/20 và 50/50

Nhà đầu tư nên phân bổ danh mục đầu tư cân đối giữa tiền mặt và cổ phiếu theo tỷ lệ phù hợp với tình hình thị trường. Cụ thể như thế nào?

Khi thị trường chứng khoán nằm trong xu hướng đi ngang bình thường (không có xu thế tăng nóng hay suy thoái), nhà đầu tư có thể duy trì tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu ở mức 50/50.

Khi thị trường chứng khoán có xu thế tăng giá, nhà đầu tư có thể nâng danh mục lên mức 20% tiền mặt và 80% cổ phiếu. Ngược lại, khi thị trường có xu thế xuống giá, nhà đầu tư nên hạ danh mục xuống mức 80% tiền mặt và 20% cổ phiếu.

Tùy vào tình hình thị trường và kinh nghiệm của bản thân, nhà đầu tư có thể điều chỉnh tỷ lệ giữa tiền mặt và cổ phiếu một cách linh hoạt, không nên cứng nhắc theo các tỷ lệ trên mà có thể sử dụng tỷ lệ 40/60 hoặc 30/70,… Tuy nhiên, tỷ lệ tối đa của nhà đầu tư không nên vượt khỏi nguyên lý 80/20. Ví dụ, vì quá lạc quan nhà đầu tư đưa tỷ lệ lên mức 5% tiền mặt và 95% cổ phiếu là một việc làm rủi ro.

Chiến thuật này có ưu điểm là giữ cho nhà đầu tư  sự cân bằng và sáng suốt, dễ điều chỉnh để tránh được sự cám dỗ tham gia vào các thương vụ bất lợi.

Tỷ lệ loại cổ phiếu

Loại cổ phiếu đề cập ở đây bao gồm hai loại: loại cổ phiếu bạn am hiểu và loại cổ phiếu bạn không am hiểu.

Châm ngôn “Đầu tư dựa trên những gì bạn hiểu rõ” là phương châm ở đây. Quy tắc ám chỉ rằng dựa trên năng lực hiểu biết của bạn về các ngành nghề, bạn nên lựa chọn danh mục cổ phiếu của bạn một cách phù hợp nhất.

Bạn tiếp tục áp dụng nguyên lý 80/20 và 50/50 cho quy tắc này. Tùy vào kinh nghiệm của bạn và điều kiện thị trường cho phép, nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục cổ phiếu với tỷ lệ 20% cổ phiếu không am hiểu và 80% cổ phiếu cổ phiếu am hiểu hoặc theo tỷ lệ 50% cổ phiếu không am hiểu và 50% cổ phiếu am hiểu.

Nếu bạn không có đủ thời gian và sự nghiên cứu nghiêm túc một cách chất lượng danh mục đầu tư của bạn hoặc năng lực am hiểu ngành nghề không được đánh giá cao, bạn có thể đầu tư vào một danh mục đã được lựa chọn tốt. Ở Việt Nam lúc này, danh mục đó có thể là danh mục chỉ số VN30 để gặt hái được lợi nhuận trung bình một cách đơn giản. Đó cũng là một cách làm hiệu quả nhưng thông minh dành cho những nhà đầu tư cá nhân nghiệp dư không chuyên.

Tỷ lệ 1/0 hoặc 0/1

Có những thời điểm hiếm hoi thị trường chứng khoán diễn ra khiến bạn phải ngoại lệ vượt qua cả nguyên lý 80/20. Đó là những thời điểm buộc bạn phải giữ 100% tiền mặt hoặc 100% cổ phiếu.

Việc giữ 100% tiền mặt xảy ra khi thị trường chứng khoán được định giá quá cao so với giá trị nội tại của nó. Đó là thời kỳ giá cả các cổ phiếu quá cao khiến chúng trở thành những khoản đầu tư tệ hại.

Còn việc giữ 100% cổ phiếu có thể dùng khi thị trường chứng khoán được định giá quá thấp khiến các cổ phiếu trở thành những cơ hội đầu tư sinh lời nhất, và điều này chỉ dành cho những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm.

Chủ đề: Phân tích cổ phiếu DPR   Xem bài viết cuối
Đã gửi: 14/04/2014 lúc 05:00:51(UTC)

Công ty cao su Đồng Phú mã cổ phiếu DPR là một công ty nổi bật và khá tốt trong ngành cao su Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán. Kết quả mà DPR đạt được từ năm 2009 cho đến nay có thể tóm tắt như bảng sau:

phan_tich_co_phieu_dpr

Như bảng trên, tra theo tiêu chuẩn  phân tích cổ phiếu ta thấy DPR là một cổ phiếu tốt như thế nào. Ở đây tác giả không muốn đi sâu vào phân tích tài chính DPR như những bài viết về phân tích một số cổ phiếu tốt trước đây nữa mà đi vào phân tích vấn đề DPR đang đắt hay rẻ.

Hiện tại DPR đắt hay rẻ?

Cần chú ý là công ty cao su Đồng Phú DPR cũng như nhiều công ty cao su tự nhiên khác là một công ty hoạt động theo chu kỳ. Kết quả hoạt động của công ty phụ thuộc nhiều vào giá cao su thiên nhiên thế giới. Khi giá cao su lên cao, kết quả kinh doanh của công ty khá tốt và ngược lại, khi giá cao su xuống thấp kết quả kinh doanh của công ty trở nên sụt giảm.

Việc xét DPR hiện tại đắt hay rẻ dựa trên kết quả hoạt động kinh doanh đã kiểm toán năm 2013, kết quả này không được tốt lắm so với các năm trước do giá cao su đang ở mức thấp trong lịch sử. Nếu thị giá DPR hiện tại cho thấy mức giá hấp dẫn trong tình trạng giá cao su thấp đáng kể sẽ là một cơ hội tiềm năng để gặt hái lợi nhuận khi giá cao su tăng trở lại.

- Tỷ lệ P/B:  Giá trị sổ sách (book value) cuối năm 2013 của DPR là 54.500 đồng, suy ra tỷ lệ P/B chiếu theo thị giá DPR vào thời điểm viết bài này 44.500 đồng sẽ vào khoảng 0.85. Con số này nhỏ hơn 1 cho thấy DPR đang bị đánh giá thấp

- Tỷ lệ P/E:  Xét theo kết quả hoạt động kinh doanh đã kiểm toán năm 2013 của DPR thì với lợi nhuận sau thuế năm 2013 là 368 tỷ đồng, DPR có tỷ số P/E vào khoảng xấp xỉ 5 lần tương ứng với thị giá cổ phiếu 44.500 đồng và số lượng cổ phiếu đang lưu hành khoảng 42 triệu cổ phiếu vào lúc viết bài này. Đây là một mức P/E thấp rất hấp dẫn vì một khi giá cao su tăng trở lại thì mức P/E này sẽ càng thấp hơn.

- Giá trị cổ phiếu DPR theo chiết khấu dòng tiền hoạt động kinh doanh: Hiện tại chi phí khấu hao trung bình qua các năm vào khoảng 10% lợi nhuận gộp, chi phí tái đầu tư tài sản cố định trung bình vào khoảng 20% lợi nhuận gộp (có thể tính dựa vào số liệu của công ty từ năm 2009 đến 2013). Như vậy, dòng tiền chiết khấu thuần năm 2013 của công ty vào khoảng = 368 tỷ + 10% LNG -20% LNG = xấp xỉ 330 tỷ đồng.

Để mua được trái phiếu chính phủ 10 năm trả lãi suất 10%/năm tương ứng với khoản lãi trái phiếu 330 tỷ đồng bạn phải bỏ ra số tiền là 3300 tỷ đồng để mua số trái phiếu cho khoản lãi đó. Cũng như vậy, để mua một công ty cho ra dòng tiền tự do hằng năm 330 tỷ đồng (giống khoản lãi trái phiếu) bạn phải bỏ ra số tiền là 3300 tỷ đồng để mua giống như mua trái phiếu kia. Ở đây, ta có thể xem DPR là một công ty kiểu giống như trái phiếu có khoản lãi 330 tỷ đồng (vì kết quả các năm trước cao hơn nhiều con số 330 tỷ đồng nhưng ta giả sử dòng tiền các năm trước của DPR cũng chỉ chừng đó).

Hãy xem thị giá toàn bộ công ty DPR trên sàn hiện tại là bao nhiêu? Với mức giá khoảng 45.000đồng/cổ phiếu nhân với 42 triệu cổ phiếu, bạn sẽ mua được công ty DPR chỉ với khoảng 1900 tỷ đồng thấp hơn mức giá 3300 tỷ đồng một mức là 1400 tỷ đồng tương đương thấp hơn 43%. Đây là biên an toàn khá tốt vì nó giống như kiểu bạn mua trái phiếu lãi suất 10%/năm nhưng bạn chỉ phải trả hơn 1/2 một chút số tiền cho số trái phiếu đó hoặc bạn mua số trái phiếu đó với lãi suất trái phiếu khoảng gần 20%.

Bây giờ, giả sử giá cao su thấp hiện nay chỉ là tạm thời và nó sẽ tăng trở lại khi nhu cầu cao su tự nhiên tăng cao do kinh tế thế giới hồi phục, dòng tiền của DPR sẽ tăng tương ứng cao hơn nhiều mức 330 tỷ đồng dẫn đến giá trị của DPR sẽ tăng lên làm cho biên an toàn càng cao hơn. Khi đó, bạn sẽ có một khoản đầu tư tuyệt vời thỏa mãn hai tiêu chí an toàn và tỷ suất sinh lời cao.

Cổ phiếu DPR đang có những dấu hiệu của một cổ phiếu gần giống với cổ phiếu BMP đã được phân tích trước đây.

———————————–

Ngày viết bài: 10/04/2014

Đánh giá DPR: 3 sao + (cổ phiếu khá tốt).

Chủ đề: Các diễn đàn chứng khoán mà bạn nên biết   Xem bài viết cuối
Đã gửi: 14/04/2014 lúc 03:16:30(UTC)

Để nắm bắt thông tin và học cách đầu tư chứng khoán một cách liên tục, ngoài việc chọn các website tin nhanh chứng khoán để cập nhật thông tin kịp thời bạn còn cần phải biết chỗ nào để giao lưu và học hỏi các cao thủ đầu tư chứng khoán theo các trường phái đầu tư khác nhau. Để làm điều đó không có nơi nào hay hơn là vào các diễn đàn chứng khoán.

Tùy thuộc bạn là nhà đầu tư kiểu nào (ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn), theo trường phái nào (đầu tư tăng trưởng hay đầu tư giá trị) mà bạn chọn cho mình diễn đàn chứng khoán phù hợp để giao lưu và học hỏi.

Nhà đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng cổ phiếu

Nếu bạn thuộc nhóm này, bạn có thể vào các diễn đàn F319 để nắm bắt các tin tức về các mã cổ phiếu. Đây là diễn đàn chứng khoán nổi tiếng là có đủ mọi thứ từ tin chính thống cho đến các tin đồn về các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhà đầu tư trung dài hạn

Nếu bạn thuộc nhóm này, bạn có thể vào các diễn đàn Vfpress để học hỏi về đầu tư giá trị. Đây là một trong những diễn đàn chứng khoán hay nhất về đầu tư giá trị trên thị trường chứng khoán Việt Nam.


Chủ đề: chon trường công nghệ thông tin hay quản trị kinh doanh   Xem bài viết cuối
Đã gửi: 14/04/2014 lúc 02:56:56(UTC)
Thường thì ước mơ và đam mê là 1, và cũng thường thì ai làm cái gì mình thích thì dễ thành công hơn.

Về cung cầu lao động thì ngành quản trị kinh doanh đang thừa rất nhiều.


Cuối cùng thì lựa chọn trường nào vẫn phải tùy thuộc quyết định của bạn.
Chủ đề: Dự báo thị trường tháng 4   Xem bài viết cuối
Đã gửi: 11/04/2014 lúc 10:43:15(UTC)
Sóng hồi đang đi vào giai đoạn kết thúc ( Ngày 11/04/2014 )
Với đợt tăng này của thị trường được hệ thống phân tích cổ phiếu StockTraders dự báo là đợt sóng hồi. Do đó, nên cân nhắc bán ra cổ phiếu cho dù chưa có lãi.

 

 

Phân tích kỹ thuật chỉ số VNindex

 

Nếu đã trót mua vào trong các phiên vừa qua mà cổ phiếu chưa về tài khoản rất có thể đưa đến sự thua lỗ trong 1 vài phiên tới. Điều này có nghĩa rằng thị trường hiện nay đang rơi vào giai đoạn điều chỉnh giảm với sóng được dự báo sẽ không mạnh mẽ như trước đây. Căn cứ vào độ tin cậy báo sóng của phần mềm phân tích cổ phiếu StockTraders sẽ thấy rõ điều này.

 

 

Phiên giao dịch ngày 10/04 chỉ số VNindex đạt mức cao nhất trong phiên tại 608.89 điểm nhưng nhanh chóng suy yếu sau đó. Đây được xem là phản ứng của thị trường khi VNindex tiếp cận với mốc 609 đã được thiết lập trước đó. Có thể nói thị trường vừa hoàn thành một đợt sóng hồi khá lý tưởng khi sóng tăng vừa đủ T3, T4 đủ để kiếm lãi cho nhà đầu tư lướt sóng khéo.

 

Với đợt sóng lớn diễn ra nhà đầu tư nên chờ tín hiệu Bán chính thức xuất hiện để tất toán danh mục. Nhưng với sóng được dự báo yếu như hiện nay thì việc bán ra cần được thực  hiện nhanh gọn hơn mà không cần phải đợi tín hiệu confirm. Hiện nay lượng cổ phiếu Chờ bán đang gia tăng, một số khác đã xuất hiện khuyến nghị bán trong phiên 10/04. Xem danh mục cổ phiếu Bán trực tuyến trong phiên 11/04 tại đây.

 

 

 

 Điều khác biệt của danh mục đầu tư lần này có suất sinh lời không bằng danh mục của đợt sóng trước, đó là kết quả của một đợt sóng không tin cậy nên khả năng kiếm lãi cũng khó khăn hơn. Nhận diện được tín hiệu cảnh báo chân sóng đồng thời nắm được cả cường độ của từng sóng là yếu tố rất quan trọng giúp nhà đầu tư có chiến lược giải ngân thích hợp. 

 

Về phương diện này, ngoài việc tìm thời điểm mua vào lý tưởng phần mềm phân tích cổ phiếu StockTraders còn giúp nhà đầu tư có chiến lược quản lý vốn của mình sao cho hiệu quả. Chọn được thời điểm mua tốt nhưng nếu không có chiến lược quản lý vốn cho mỗi lần vào lệnh thì đạt được tối đa hóa lợi nhuận.


Chủ đề: Khởi nghiệp sau 30 tuổi dễ thành công hơn   Xem bài viết cuối
Đã gửi: 08/04/2014 lúc 09:41:03(UTC)
Ray Kroc – nhà sáng lập McDonald’s vẫn bán cốc giấy và máy lắc sữa cho đến năm 52 tuổi, còn nhà sáng lập hãng mỹ phẩm Mary Kay - Mary Kay Ash năm 45 tuổi vẫn bán sách và đồ trang trí nhà.

Khởi nghiệp sau tuổi 30 dễ thành công hơn info-5-1396670225-3737-1396836091.jpg


Chủ đề: Châm ngôn về tiền bạc   Xem bài viết cuối
Đã gửi: 07/04/2014 lúc 09:36:49(UTC)


1. Bạn có thể trẻ mà không có tiền nhưng bạn không thể già mà thiếu nó đâu -Tennessee Williams.

2. Nếu bạn muốn biết giá trị của tiền, hãy thử đi vay một ít xem – Benjamin Franklin.

3. Để kiếm một triệu, hãy bắt đầu với 900.000 – Morton Shulman.

4. Nếu bạn phải hỏi giá, bạn không có khả năng thanh toán đâu – J.P. Morgan.

5. Đừng có nằm ườn trên giường nữa, trừ phi bạn nằm đó mà vẫn làm ra tiền -George Burns.

6. Đừng kết hôn vì tiền. Bạn có thể vay với giá rẻ hơn nhiều mà – Scotts Proverb.

7. “Cho” thì tốt hơn là “cho mượn”, nhất là khi chúng tốn kém gần như nhau – Philip Gibbs.

8. Hồi trẻ tôi nghĩ rằng tiền là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Bây giờ, khi đã già, tôi hiểu rằng đúng là như vậy – Oscar Wilde.

9. Tiền không mua cho bạn được hạnh phúc, nhưng nó làm cho sự nghèo khổ dễ chịu hơn – Spike Milligan.

10. Chưa bao giờ tôi gặp một tình huống mà tiền chỉ làm cho câu chuyện tồi tệ đi – Clinton Jones.

11. Người nào nói rằng tiền không mua được hạnh phúc rõ là không biết đi shopping ở đâu – Bo Derek.

12. Hãy cho tôi một cơ hội để chứng minh là tiền không mua được hạnh phúc – Pike Milligan.

13. Hạnh phúc để làm gì cơ chứ? Nó có mua được tiền đâu – Henry Youngman.

14. Tôi ước rằng Karl dành nhiều thời gian hơn để kiếm tiền (tư bản), hơn là chỉ có viết về nó – Jenny Marx, vợ Karl Marx.

15. Những người sống đúng với khả năng tài chính của mình là những người không có trí tưởng tượng – Oscar Wilde.


Chủ đề: 10 lời khuyên của Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa   Xem bài viết cuối
Đã gửi: 07/04/2014 lúc 09:33:48(UTC)

10 lời khuyên của Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa

Người đứng đầu Truyền thừa Phật giáo Kim cương thừa Drukpa luôn quan niệm đưa triết lý Phật giáo vào hành động, tìm con đường giải thoát cho những vấn đề mà con người gặp phải ngày nay.
phap-vuong-1-3028-1396584033.jpg


Rất nhiều người có suy nghĩ tiêu cực về tương lai, dự đoán rằng tương lai của mỗi người sẽ ngày càng tệ hơn. Cuộc sống đương nhiên đầy rẫy những khổ nạn, nhưng tôi nguyện tin tưởng một cách lạc quan rằng điều đó sẽ được cải thiện. Chỉ cần chúng ta truyền bá tình yêu và lòng từ bi, thế giới sẽ trở nên tốt hơn.

phap-vuong-3-5714-1396584033.jpg


Nếu muốn có sự kiên nhẫn và tấm lòng bao dung, trước hết phải trải qua quá trình tư duy và thấu hiểu sâu sắc. Điều tôi muốn nói không phải là từ bỏ một cách dễ dàng, hoặc là không có phản ứng gì khi người khác đối xử tệ bạc với bạn. Tôi muốn nói rằng khi bạn có sự kiên nhẫn, tâm trí bạn sẽ trưởng thành hơn, không dễ dàng từ bỏ hoặc mất đi dũng khí. Sự vật bên ngoài sẽ không còn khống chế, làm chủ bạn được nữa. 

Trong ảnh là cảnh Đức Pháp vương trị mắt cho người nghèo.

phap-vuong-8-4187-1396584033.jpg


Sự kiên nhẫn có thể giúp ta trong những lúc khốn khó. Chỉ cần có sự kiên nhẫn, chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ hay cảm thấy chán nản. Chúng ta có thể kiên trì suy nghĩ theo cách tích cực, làm những việc có ích cho người khác. Chúng ta sẽ nghĩ đến những người đồng cảnh ngộ, gửi đến họ tâm niệm từ bi, hy vọng sẽ không bao giờ chịu nỗi đau khổ này nữa.

Trong ảnh là Đức Pháp vương vận Pháp bảo sáu sức trang hoàng của Naropa, Ladakh, năm 2004.

phap-vuong-6-3039-1396584033.jpg


Có những lúc con người sẽ trách ông trời tạo ra điều bất hạnh. Nhưng kỳ thực chúng ta phải hiểu rằng điều bất hạnh xuất phát từ cái nhân mà ta tự trồng. Chỉ khi thấu hiểu được đạo lý này, chúng ta mới không trách người hoặc sự việc khác gây ra vận hạn cho mình, ngược lại sẽ đốc thúc bản thân cố gắng hơn nữa, chú ý đến suy nghĩ và hành động, nhằm tránh sự bất hạnh diễn ra một lần nữa.  

Trong ảnh là Đức Pháp vương trong một chuyến hành hương thánh địa.  

phap-vuong-4-7136-1396584033.jpg


Tôi biết rằng mỗi khi chứng kiến cảnh người tốt chịu điều bất hạnh, chúng ta sẽ nghĩ quan niệm nhân quả không còn đúng nữa. Nhưng cũng giống như vạn vật trên thế giới này đều có liên quan đến nhau, những nghiệp mà chúng ta tạo ra sẽ ảnh hưởng đến người khác. Chúng ta trồng nhân nào, tất sẽ gắn kết với nhau tạo ra quả báo chung. 

Trong ảnh là Đức Pháp vương trong một chuyến hoằng pháp tại Trung Quốc. 

phap-vuong-7-9061-1396584033.jpg


Một bản ngã mạnh kỳ thực sẽ khiến ta mềm yếu. Bởi khi chấp ngã (cái tôi) không muốn thay đổi, cứ giữ lấy những cách tư duy và cách nhìn cuộc sống cứng nhắc, thì sẽ rất dễ bị tổn thương. Ngay cả khi tín niệm của ta đối diện với những công kích và thách thức nhỏ nhất, bản ngã cũng sẽ vì thế mà bị tổn thương.

phap-vuong-9-7104-1396584033.jpg


Biểu hiện bên ngoài của ngạo mạn là sự tự tin, nhưng thực ra đó là cảm giác không an toàn trốn sau lớp mặt nạ. Ngạo mạn chưa bao giờ mang tính thiện. Nếu như một người không thể đối đãi tốt với người khác, thì sao có thể đối tốt với bản thân.

Trong ảnh là Đức Pháp vương dẫn đầu tăng đoàn trong cuộc hành hương vì môi trường năm 2009.  

phap-vuong-10-4440-1396584034.jpg


Nếu như bạn rơi vào vòng tự so sánh mình với người khác, chấp ngã có lúc khiến bạn nghĩ mình không bằng người khác, có lúc làm bạn cho rằng mình ưu việt hơn, từ đó tạo ra tâm lý tự quan trọng bản thân.

 Trong ảnh là Đức Pháp vương nhận giải thưởng "Vì mục tiêu Thiên niên kỷ" của Liên Hợp Quốc năm 2010.

phap-vuong-5-2842-1396584034.jpg


Rất nhiều người sợ cảm giác tự yêu bản thân, bởi cho rằng đây là ích kỷ và buông lỏng bản ngã. Nhưng trước khi tu từ bi, phải hiểu rằng cần yêu bản thân trước. Tôi không phải đang nói bạn cần thổi phồng bản ngã, mà khuyên bạn nên suy nghĩ về cuộc sống, chú ý từng giờ từng phút đến động cơ của bản thân và biết ơn giá trị cuộc sống. Trong ảnh là Đức Pháp vương trong chuyến thăm Việt Nam năm 2010.

phap-vuong-2-9727-1396584034.jpg


Chúng ta thường tạo ra nghiệp ác một cách vô ý thức, chỉ để hưởng điều lạc thú trong cuộc đời ngắn ngủi này. Để được sở hữu nhà cửa rộng lớn, tiền tài và nhiều điều lạc thú khác, để thỏa mãn ham muốn cá nhân, chúng ta sẵn sàng đẩy ngã bất kỳ ai chắn đường một cách ích kỷ. Nếu như chúng ta hiểu về nguyên tác nhân quả nghiệp báo, sẽ suy nghĩ kỹ trước khi hành động mà dừng tạo nghiệp ác.Trong ảnh là Đức Pháp vương tham dự chương trình Talk Vietnam tại Hà Nội năm 2011.

Đức Dương (ảnh: Drukpa VN)


Chủ đề: Dự báo thị trường tháng 4   Xem bài viết cuối
Đã gửi: 07/04/2014 lúc 09:18:10(UTC)

Những yếu tố tác động đến TTCK tháng 4

Tháng 4-2014: Những nhóm ngành được kỳ vọng

Chúng tôi cho rằng các yếu tố sau đây sẽ chi phối xu hướng của TTCK trong tháng 4-2014.

(1) Kết quả kinh doanh quý 1/2014. Tháng 4, những thông tin liên quan đến kết quả hoạt động của các doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ là yếu tố có tác động mạnh và trở thành trụ đỡ của thị trường trong trường hợp xấu. Những ngành có thể sẽ khởi sắc trong quý 1:

(i) Yếu tố mùa vụ Tết âm lịch mang đến cho giới đầu tư sự hy vọng về một kết quả khả quan ở một số ngành như dịch vụ giải trí, thực phẩm đồ uống, vận tải... hay một số nhóm cổ phiếu thường có kết quả tốt vào quý 01 điển hình như cao su.

(ii) Sự chú ý của dòng tiền cũng có thể nhắm vào nhóm cổ phiếu đang có dư nợ vay lớn, với kỳ vọng lãi suất cho vay giảm mạnh trong thời gian qua sẽ giúp giám bớt áp lực chi phí tài chính và cải thiện kết quả hoạt động.

(iii) Nhóm cổ phiếu bluechip cũng sẽ là tâm điểm của thị trường khi đây luôn là nhóm cổ phiếu có sức cạnh tranh và tiềm lực phát triển mạnh.

(iv) Nhóm cổ phiếu Chứng khoán được kỳ vọng sẽ có sự đột biến nhờ diễn biến tích cực của TTCK trong thời gian qua. Bên cạnh đó là xu hướng M&A diễn ra tích cực ở nhóm cổ phiếu này cũng tạo kỳ vọng về giao dịch sôi động.

(2) Nâng room khối ngoại vẫn sẽ là yếu tố được chờ đợi.

Những đồn đoán xung quanh việc nâng room sở hữu cho các nhà đầu nước ngoài vẫn đang được thảo luận khá nhiều trên thị trường. Thông tin thảo luận mới nhất là khả năng việc nới room này sẽ thông qua trong tháng 4 này.

Như nhận định trước đây, yếu tố này khó có thể ảnh hưởng mạnh lên thị trường trong ngắn hạn, tuy nhiên về dài hạn thì đây vẫn là yếu tố khá tích cực.

(3) Cú hích từ mùa đại hội cổ đông.

Đại hội cổ đông của các công ty đã chính thức bước vào mùa tổ chức và đã phần nào ảnh hưởng lên giao dịch của một số cổ phiếu. Do đó, đây vẫn là thông tin được giới đầu tư chú ý trong tháng 4.

Những yếu tố như chia cổ tức, kế hoạch lợi nhuận năm 2014, chuyển nhượng tài sản, phát hành cổ phiếu cùng một số thương vụ thâu tóm - sáp nhập sẽ là tâm điểm của thị trường.

(4) Lo ngại khi NHNN dự kiến ban hành thông tư mới chỉnh sửa Thông tư 13.

Thông tin trên báo chí cho thấy NHNN dự kiến sẽ ban hành một văn bản trong tháng 4 có phạm vi điều chỉnh toàn diện các hoạt động của các ngân hàng thương mại, và thay thế Thông tư 13/2010/TT-NHNN về các tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Điều này khiến giới đầu tư lo ngại những điều chỉnh trong hoạt động của các ngân hàng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đang có các khoản vay lớn như bất động sản, vận tải biển…, hay việc cho vay đối với hoạt động đầu tư chứng khoán cũng sẽ bị siết lại.

(5) Khối ngoại đang trở lại mua ròng.

Trái ngược với hoạt động xả hàng của giới đầu tư trong nước, khối ngoại đã trở lại gom ròng trong những phiên giao dịch đầu tháng 4. Tuy vẫn chưa tạo được tác động mạnh mẽ lên thị trường nhưng nếu xu hướng này được duy trì thì sẽ là yếu tố có thể tạo bước ngoặt thay đổi xu hướng thị trường bi quan hiện tại.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index - Nguy cơ đảo ngược xu hướng đang tăng lên.

VN-Index đã bứt phá gần như liên tục trong 2 tuần đầu tháng. Tuy nhiên, trong khoảng 2 tuần cuối tháng 3, đà tăng trưởng mạnh này đã chững lại và các mẫu hình nến đỏ dài xuất hiện ngày càng nhiều hơn cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang bi quan và thận trọng trong ngắn hạn.

Xu hướng tăng trưởng ngắn hạn đang có nguy cơ đảo ngược khi mà hai đường +DI, -DI của Directional Movement System liên tục thu hẹp khoảng cách và đã cho tín hiệu bán trong phiên ngày 01/04/2013. Bên cạnh đó, sau khi cho tín hiệu bán mạnh, chỉ báo MACD tiếp tục giảm trong các phiên gần đây nên sự thận trọng và bi quan sẽ càng tăng cao trong thời gian tới.

Một điểm đáng chú ý nữa là thanh khoản đang có xu hướng yếu đi. Khối lượng khớp lệnh trong khoảng 4 - 5 phiên gần đây hầu như đều duy trì bên dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 165 triệu đơn vị/phiên).

Nhóm MA dài hạn (tương đương vùng 545 - 575 điểm) chuẩn bị được test lại. Nhóm này sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh trong thời gian tới. Nếu nhóm này vẫn tiếp tục trụ vững thì xu hướng tăng trưởng dài hạn sẽ được duy trì.

HNX-Index - Chững lại khi test ngưỡng Fibonacci Retracement 423.6%.

HNX-Index đã không thể phá vỡ vùng 92 - 94 điểm (tương đương Fibonacci Retracement 423.6%) trong đợt bứt phá vừa qua. Hiện tại HNX-Index đang điều chỉnh mạnh trở lại.

Nếu đà giảm này không dừng lại trong các phiên tới thì nhóm MA ngắn hạn (tương đương vùng 86 - 89 điểm) sẽ bị phá vỡ hoàn toàn. Điều này có thể đánh dấu sự đảo ngược của xu hướng tăng trưởng ngắn hạn.

Nếu kịch bản phá vỡ xảy ra thì khả năng thoái lùi về ngưỡng Fibonacci Retracement 261.8% (tương đương vùng 79 - 80 điểm) là rất lớn khi mà chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho bán trở lại và rơi khỏi vùng overbought.


Chủ đề: Nhà đầu tư và khả năng chịu đựng rủi ro   Xem bài viết cuối
Đã gửi: 03/04/2014 lúc 05:34:29(UTC)

Nhà đầu tư và khả năng chịu đựng rủi ro

Bạn đi làm với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng và có 100 triệu đồng làm vốn khởi nghiệp. Bạn sẽ làm gì với số tiền đó? Nhiều người đã chọn cách “an phận thủ thường” là gửi tiền vào ngân hàng để hưởng tiền lãi khoảng 10%/năm.

Câu chuyện của những người theo “chủ nghĩa tiết kiệm” có chung một hồi kết mà ai cũng đoán được, thế nên không phải là đề tài đáng bàn thêm ở đây.

Vấn đề cần bàn là nếu muốn “làm chủ” bạn có thể chọn phương án rủi ro hơn, nhưng cũng hứa hẹn mức sinh lời cao hơn. Đó là kinh doanh riêng: mở một cửa hàng bán đồ thời trang hoặc góp vốn với bạn bè để lập một doanh nghiệp... Khi đó, bạn sẽ phải dốc toàn tâm toàn sức cho công việc kinh doanh và cần nhiều may mắn để có thể gặt hái thành công.

Trên thực tế, số người thất bại trong kinh doanh thường nhiều hơn số người thành công, nhưng đây là một quy luật tất yết: khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao thì rủi ro cũng cao. Do đó, điều đầu tiên bạn phải thông suốt về mặt tư tưởng trước khi bắt đầu kinh doanh dưới bất cứ hình thức nào là phải có sự chọn lựa phù hợp với khả năng chịu đựng rủi ro của bản thân mình.

Khả năng chịu đựng rủi ro là tối quan trọng cho sự thành bại khi đầu tư vào thị trường chứng khoán (TTCK). Các chọn lựa đầu tư trên TTCK cũng vô cùng đa dạng và có thể phân theo khả năng sinh lợi và rủi ro: trái phiếu an toàn hơn nhưng lợi nhuận thường thấp hơn cổ phiếu; cổ phiếu của các công ty trong ngành năng lượng và công nghiệp truyền thống như thủy điện, khoáng sản, luyện kim… thường an toàn hơn nhưng ít khả năng mang lại lợi nhuận đột biến giống các doanh nghiệp trong ngành công nghệ cao như công nghệ sinh học, tin học, dược phẩm…

Một lý do khiến các nhà đầu tư “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” thường dễ thành công hơn các nhà đầu tư nhỏ, đơn giản là các nhà đầu tư lớn có thể “nín thở qua cầu” trong những giai đoạn khó khăn nhất để chờ đến lúc thị trường hồi phục, trong khi nhà đầu tư nhỏ có thể đã trắng tay ngay trước khi cơ hội đến với mình.

Có thể hiểu rằng, khả năng chịu đựng và giảm thiểu rủi ro cũng quyết định cho sự thành công trong kinh doanh và điều đó thực sự xảy ra trong đầu tư chứng khoán. Bằng chứng là trong thời gian qua, khi giá cổ phiếu rớt xuống thấp thì những người vốn lớn đầu tư dài hạn vẫn cứ phây phây, trong lúc những người “ba cọc ba đồng” đầu tư ngắn hạn thì lo sốt vó.

Để trở thành doanh nhân thành đạt, theo nghĩa trực tiếp bỏ tiền bạc và công sức vào doanh nghiệp, bạn cần hội đủ những phẩm chất ưu việt của doanh nhân như vốn lớn, kinh nghiệm, tay nghề, bản lĩnh dám nghĩ dám làm và khả năng tiến thoái để giảm thiểu rủi ro.

Điều thú vị là TTCK chính là môi trường giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh. Thông qua TTCK, bạn cũng bỏ tiền vào doanh nghiệp nhưng không cần nhúng tay vào công việc cụ thể, vì đã có những chuyên gia nhiều kinh nghiệm làm thay cho bạn. Với TTCK, thành công sẽ đến khi bạn có được tư duy hợp lý như những doanh nhân, nhưng không nhất thiết bạn phải là doanh nhân giỏi.
D-X-D của Đào Xuân Đoàn


Sort User Name Tên sử dụng: Danh hiệu: Gia nhập Posts Đến từ
huytq Offline Newbie 18-04-2013(UTC) 4 Hanoi

Powered by YAF | YAF © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 1.659 giây.